Hệ Thống Real - Time PCR Light Cycler 96 - Roche

Máy PCR – Những kinh nghiệm khi lựa chọn

Máy PCR (hay máy nhân gen luân nhiệt PCR), là một thiết bị cần thiết đối với tất cả phòng thí nghiệm sinh học phân tử; một công cụ không thể thiếu cho việc khuếch đại ADN. Các yếu tố cân nhắc khi chọn mua máy PCR là gì? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé

máy pcr

  1. Sự thay đổi nhiệt độ

Hầu hết các máy PCR sử dụng công nghệ Peltier để điều chỉnh sự kiểm soát nhiệt độ của block dẫn nhiệt. Một máy PCR lý tưởng nhất là khi máy đó có thể thay đổi nhiệt độ mẫu bên trong ống đựng mẫu ngay lập tức. Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ có nhiệt độ xung quanh ống đựng mẫu được thay đổi ngay lập tức. Để cho phản ứng PCR diễn ra đúng, nhiệt độ cần được thay đổi tại thời điểm chính xác và nhanh nhất có thể. Điều kiện lý tưởng là vậy, tuy nhiên có một số công việc lại không đòi hỏi phải trang bị một máy PCR có tốc độ thay đổi nhiệt độ nhanh nhất – Mức độ thay đổi nhiệt nhanh như thế nào còn tùy thuộc vào nhu cầu thí nghiệm cụ thể của bạn.

  1. Công suất máy và các loại ống đựng mẫu

Các máy luân nhiệt thường đi kèm với một dải các công suất mẫu khác nhau, chẳng hạn các giếng cho các ống mẫu được đánh số lên tới 384 giếng

Vấn đề công suất của máy luân nhiệt cũng liên quan đến loại ống đựng mẫu mà bạn muốn sử dụng cho từng phản ứng PCR riêng lẻ. Các ống PCR 0.2ml vẫn là các ống (tuýp) PCR được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tìm thấy các block của máy PCR có khả năng chứa một loạt các loại ống đựng khác nhau.

  1. Nắp được làm nóng

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phải bổ sung một lớp dầu khoáng lên bề mặt của dung dịch phản ứng trong mỗi ống mẫu nhằm ngăn chặn sự bay hơi và ngưng tụ của dung dịch phản ứng ở bên trong thành nắp ống PCR. Ngày nay, thay vì sử dụng dầu khoáng, rất nhiều máy PCR được trang bị một nắp gia nhiệt nằm ngay trên đầu của ống mẫu trong block gia nhiệt, để ngăn chặn sự bay hơi cũng như sự ngưng tụ mẫu.

  1. Tính linh hoạt, thiết kế có tính module và khả năng tương thích

Ở những model đầu tiên của máy PCR, block gia nhiệt được cấu tạo bởi một thành phần dạng rắn. Ngày nay, máy luân nhiệt cho phép hoán đổi các block dẫn nhiệt. Điều này rất hữu ích nếu bạn cần sử dụng số lượng mẫu khác nhau hoặc các loại ống đựng mẫu khác nhau.

Một số hãng sản xuất còn giới thiệu các máy luân nhiệt với các bộ gia nhiệt thiết kế theo dạng module (tiểu đơn vị). Một số máy PCR khác lại cho phép các block nhỏ được điều khiển nhiệt độ độc lập, vì vậy một nhà nghiên cứu có thể chạy 3 thí nghiệm khác nhau cùng với một lúc.

Một số máy nhân gen PCR khác chỉ cần sử dụng một block nhiệt duy nhất, nhưng các nhà khoa học có thể điều chỉnh riêng lẻ nhiệt độ của các vùng khác nhau trên block (giống như bao gồm nhiều block nhỏ hơn).

Xem chi tiết thông số sản phẩm tại: https://tankieu.vn/may-real---time-pcr---roche-658.html

------------

TÂN KIỀU - Giải pháp cho thành công của bạn