Giờ làm việc : T2 - T6 : Sáng 7 : 30 - 11 : 30, Chiều : 13 : 00 - 17 : 00. T7 : Sáng : 7 : 30 - 11 : 30. Chủ nhật, Ngày lễ : Nghỉ

CÁC LOẠI MÁY LY TÂM PHỔ BIẾN VÀ CÁCH LỰA CHỌN

CÁC LOẠI MÁY LY TÂM PHỔ BIẾN VÀ CÁCH LỰA CHỌN

      Máy ly tâm là một thiết bị quan trọng trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học và các ngành công nghiệp khác. Máy ly tâm có chức năng tách các thành phần có khối lượng riêng khác nhau trong một hỗn hợp bằng cách tạo ra một lực ly tâm rất lớn. Máy ly tâm có nhiều ứng dụng, như phân tích máu, tinh sạch protein, chiết xuất DNA, RNA, tách các chất bẩn trong dầu, sữa, nước, vv. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các loại máy ly tâm phổ biến hiện nay và cách lựa chọn máy ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy ly tâm cố định

     Máy ly tâm cố định là loại máy ly tâm có trục quay cố định, không thay đổi góc nghiêng khi hoạt động. Máy ly tâm cố định thường dùng để ly tâm các mẫu có khối lượng nhỏ và độ nhớt cao, như máu, nước tiểu, dịch não tủy, vv. Máy ly tâm cố định có tốc độ quay từ 1000 đến 6000 vòng/phút, có thể điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian ly tâm. Máy ly tâm cố định có nhiều loại, như máy ly tâm đơn ống, máy ly tâm đa ống, máy ly tâm huyết thanh, máy ly tâm huyết tương, vv.

     Một số ví dụ về máy ly tâm cố định là [Máy ly tâm đa năng Hettich ROTOFIX 32A] ,[máy ly tâm đơn ống 6K15], [máy ly tâm đa ống 6K15R], [máy ly tâm huyết thanh 6K15S], [máy ly tâm huyết tương 6K15T].

Máy ly tâm xoay

     Máy ly tâm xoay là loại máy ly tâm có trục quay xoay theo góc nghiêng khác nhau, thường từ 0 đến 90 độ. Máy ly tâm xoay thường dùng để ly tâm các mẫu có khối lượng lớn và độ nhớt thấp, như sữa, dầu, nước, vv. Máy ly tâm xoay có tốc độ quay từ 3000 đến 20000 vòng/phút, có thể điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian ly tâm. Máy ly tâm xoay có nhiều loại, như máy ly tâm xoay liên tục, máy ly tâm xoay định mức, máy ly tâm xoay đĩa, máy ly tâm xoay ống, vv.

     Một số ví dụ về máy ly tâm xoay là [máy ly tâm xoay liên tục LWS355], [máy ly tâm xoay định mức LWS450], [máy ly tâm xoay đĩa DHC500], [máy ly tâm xoay ống TGL20M].

Máy ly tâm siêu tốc

      Máy ly tâm siêu tốc là loại máy ly tâm có tốc độ quay rất cao, thường từ 20000 đến 100000 vòng/phút. Máy ly tâm siêu tốc thường dùng để ly tâm các mẫu có kích thước và khối lượng riêng rất nhỏ, như virus, vi khuẩn, protein, DNA, RNA, vv. Máy ly tâm siêu tốc có thể điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian ly tâm. Máy ly tâm siêu tốc có nhiều loại, như máy ly tâm siêu tốc đứng, máy ly tâm siêu tốc ngang, máy ly tâm siêu tốc đa năng, máy ly tâm siêu tốc chuyên dụng, vv.

     Một số ví dụ về máy ly tâm siêu tốc là [máy ly tâm siêu tốc đứng L-100XP], [máy ly tâm siêu tốc ngang H-1600], [máy ly tâm siêu tốc đa năng U-600], [máy ly tâm siêu tốc chuyên dụng TLA-120].

Cách lựa chọn máy ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tùy vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể xếp thứ tự ưu tiên cho từng tiêu chí, từ đó có thể tìm ra loại máy ly tâm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Để lựa chọn máy ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần xem xét các tiêu chí sau:

  • Mục đích sử dụng: Bạn cần xác định mục đích sử dụng của máy ly tâm, là để ly tâm loại mẫu nào, có yêu cầu về độ tinh khiết, độ chính xác, độ nhạy, vv. Từ đó, bạn có thể chọn loại máy ly tâm phù hợp, như máy ly tâm cố định, máy ly tâm xoay hay máy ly tâm siêu tốc.
  • Khối lượng mẫu: Bạn cần xác định khối lượng mẫu cần ly tâm, là bao nhiêu ống, bao nhiêu ml, bao nhiêu lít, vv. Từ đó, bạn có thể chọn máy ly tâm có dung tích phù hợp, như máy ly tâm đơn ống, máy ly tâm đa ống, máy ly tâm xoay liên tục, máy ly tâm xoay định mức, vv.
  • Tốc độ quay: Bạn cần xác định tốc độ quay cần thiết để ly tâm mẫu, là bao nhiêu vòng/phút, bao nhiêu g, vv. Từ đó, bạn có thể chọn máy ly tâm có tốc độ quay phù hợp, như máy ly tâm cố định, máy ly tâm xoay hay máy ly tâm siêu tốc.
  • Nhiệt độ: Bạn cần xác định nhiệt độ cần thiết để ly tâm mẫu, là bao nhiêu độ C, bao nhiêu độ F, vv. Từ đó, bạn có thể chọn máy ly tâm có chức năng điều chỉnh nhiệt độ hay không, như máy ly tâm có làm lạnh, máy ly tâm không làm lạnh, vv.
  • Giá cả: Bạn cần xác định ngân sách có thể chi trả cho má
  • Chất lượng: Bạn cần chọn máy ly tâm có chất lượng cao, được sản xuất bởi các hãng uy tín, có chứng nhận ISO, CE, FDA, vv. Bạn cũng cần kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy ly tâm, như độ ồn, độ rung, độ bền, độ an toàn, vv. Bạn có thể tham khảo các đánh giá, nhận xét, so sánh của các người dùng khác trên các trang web, diễn đàn, blog, vv. Một số ví dụ về các hãng máy ly tâm có chất lượng cao là [Eppendorf], [Beckman Coulter], [Thermo Fisher Scientific], [Sigma], vv.
  • Chính sách bảo hành: Bạn cần chọn máy ly tâm có chính sách bảo hành tốt, được cung cấp bởi các nhà phân phối, đại lý chính thức, có uy tín và nhiều kinh nghiệm. Bạn cần xem xét thời gian bảo hành, phạm vi bảo hành, điều kiện bảo hành, cách thức bảo hành, vv. Bạn cũng cần kiểm tra các dịch vụ hỗ trợ, như tư vấn, hướng dẫn, lắp đặt, sửa chữa, thay thế, vv.

Kết luận

     Máy ly tâm là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khoa học, y tế và công nghiệp. Có nhiều loại máy ly tâm khác nhau, như máy ly tâm cố định, máy ly tâm xoay và máy ly tâm siêu tốc, mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng.

    Để lựa chọn máy ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần xem xét các tiêu chí như mục đích sử dụng, khối lượng mẫu, tốc độ quay, nhiệt độ, giá cả, chất lượng và chính sách bảo hành. Bạn cũng cần tham khảo các nguồn thông tin đáng tin cậy, như các trang web, diễn đàn, blog, vv.

     Tôi hy vọng bài viết của tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về máy ly tâm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi. ????